Hạt điều ăn có nóng không ?

Nhiều người trong chúng ta thích ăn hạt điều nhưng lại không biết rõ về những lợi ích khi ăn loại hạt này cũng như tác hại khi ăn quá nhiều điều. Nhân điều mặc dù nếu so ra thì không chứa nhiều chất béo bằng các loại hạt khác, nhưng nó lại có chứa chất chống oxy hóa hàng đầu là axit béo omega-3, omega-6 và nhiều chất dinh dưỡng khác. Trong nhân điều rất giàu khoáng chất đồng, một thành phần thiết yếu của nhiều enzyme.

Trong đông y, hạt điều có vị ngọt, bùi, tính ấm, tác dụng bổ dưỡng, làm dịu, trừ đàm. Vì vậy, nó rất tốt cho những người suy nhược cơ thể, đau họng, bị ho do phong hàn, nhiều đàm.

Ăn nhân điều cho phép cơ thể hấp thụ chất sắt, giúp loại bỏ bệnh ung thư do các gốc tự do gây ra, sản xuất melanin giúp làn da và mái tóc của bạn ngày càng đẹp hơn.

Trong thành phần nhân điều rất giàu magiê và canxi làm cho xương và cơ bắp của chúng ta khoẻ mạnh hơn và còn giúp ngăn chặn các cuộc tấn công của bệnh hen suyễn và cung cấp cho giấc ngủ yên tĩnh cho phụ nữ mãn kinh.


Ăn nhân điều cũng giúp chúng ta tránh được bệnh tiểu đường vì nó có thể làm giảm mức độ chất béo trung tính và giúp bảo vệ cơ thể khỏi các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Tuy vậy, ăn quá nhiều cũng có những tác hại nhất định.

Rất nhiều người yêu thích những sản phẩm từ loại hạt thơm bùi, béo ngậy này, đặc biệt là hạt điều rang muối và chính vì thế, câu hỏi đặt ra là ăn hạt điều rang muối có tốt không? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!


Hạt điều ăn có nóng không?

Hạt điều và các loại hạt khác như óc chó, macca, chi-a là những loại hạt rất phổ biến và có thể dùng để ăn vặt hay chế biến các món ăn đều rất ngon.

Hạt điều không chỉ là một món ăn thơm ngon và hấp dẫn mà nó cùng là một trong những thực phẩm có lượng dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe. Trong hạt điều có chứa hàm lượng tinh bột, protein và chất béo cao, đem lại dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.

Ngoài ra, trong hạt điều cũng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong cơ thể. Ăn hạt điều đúng cách sẽ đem lại cho bạn những lợi ích về sức khỏe vô cùng to lớn.

Hạt điều có chứa nhiều hợp chất có tác dụng chống oxy hóa như axit anacardic, cardols, cardanols. Những hợp chất này đều có tác dụng chống oxy hóa rất tốt và có hiệu quả đối với những người mắc bệnh ung thư và đã trải qua điều trị u bướu. Chất proanthocyanidins trong hạt điều cũng có tác dụng giúp ngăn ngừa ung thư rất tốt.

Các nghiên cứu về thành phần của hạt điều cũng chỉ ra lượng đồng trong đó khá cao và chất này cũng có khả năng giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do giúp cơ thể khỏa mạnh hơn.

Trong hạt điều có chứa hàm lượng chất béo không bão hòa khá cao. Axit oleic – một chất béo không bão hòa có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nó cũng làm giảm lượng triglyceride và cải thiện sức khỏe trái tim.

Trong hạt điều cũng chứa một lượng phospho và magie có tác dụng phát triển và cải thiện hệ răng, xương. Đối với trẻ em, những chất này rất cần thiết trong quá trình phát triển của trẻ. Phospho trong hạt điều cũng giúp hỗ trợ cho việc tổng hợp các loại protein, giúp cơ thể hấp thu tốt các loại carbohydrate, chất béo và đem đến cho bạn một cơ thể khỏe mạnh.

Lượng sắt trong hạt điều cũng giúp cho quá trình hình thành tế bào máu diễn ra thuận lợi hơn. Điều này đặc biệt quan trọng với bà bầu, đó cũng là lý do tại sao mẹ bầu thường thích ăn hạt điều rang muối.

Không chỉ vậy, hạt điều còn có tác dụng trong việc giảm cân và có tác dụng nuôi dưỡng mái tóc và làn da cho chị em phụ nữ. Tuy nhiên, nhiều người lại lo lắng về việc ăn hạt điều sẽ bị nóng trong người.

Hạt điều là một nguồn dinh dưỡng rất phong phú, trong đó có đầy đủ những dưỡng chất cần thiết từ tinh bột, protein cho đến chất béo và các vitamin, khoáng chất khác. Chính vì lẽ đó mà hạt điều có thể gây nóng trọng người, tạo cảm giác khó chịu, bứt rứt mỗi khi ăn quá nhiều hoặc ăn hạt điều ngay sau bữa ăn chính.

Bữa chính của chúng ta đã cung cấp cho cơ thể một lượng năng lượng đủ cho hoạt động trong ngày, nếu như cố tình ăn thêm hạt điều với số lượng lớn thì cơ thể bạn sẽ phải làm việc nhiều hơn để có thể chuyển hóa hết lượng dưỡng chất đó.

Khi ăn quá nhiều hạt điều cũng có thể gây ra tình trạng thừa cân, béo phì do lượng tinh bột, chất béo trong hạt điều khá cao.

Ăn hạt điều thế nào là đúng cách – Nên ăn bao nhiều hạt điều mỗi ngày: Đối với hạt điều rang muối, lượng kali trong đó sẽ khiến thận của bạn phải hoạt động nhiều hơn nếu bạn ăn quá nhiều hạt điều.

Đối với trẻ nhỏ, việc ăn hạt điều có thể đem lại lợi ích cho việc phát triển răng xương và cả trí não. Những không nên cho trẻ ăn quá nhiều nếu không sẽ dẫn đến tình trạng nóng trong. Đối với những trẻ dưới 3 tuổi thì không nên cho ăn hạt điều hoặc phải xay nhỏ ra nếu không trẻ rất dễ bị học, nghẹn.

Nếu bạn bị khản tiếng thì cũng không nên ăn hạt điều hay bất cứ loại hạt nào khác. Vì các loại hạt đều có chứa một hàm lượng chất béo nhất định và nó sẽ khiến bệnh viêm họng, khản tiếng của bạn trở nên tệ hơn mỗi khi ăn các loại hạt.

Bạn cũng không nên ăn hạt điều vào thời điểm trước khi đi ngủ, việc hệ tiêu hóa phải hoạt động để xử lý hết dưỡng chất từ hạt điều sẽ khiến bạn khó ngủ. Không những thế, hàm lượng dưỡng chất trong hạt điều đi vào cơ thể sẽ đem lại cho bạn một lượng năng lượng khá lớn và điều này sẽ khiến bạn tỉnh như sao và không thể ngủ được.

Mỗi ngày chỉ nên ăn một lượng ngỏ hạt điều, có thể chia ra cách một ngày ăn hạt điều một lần hoặc ăn hạt điều theo chế độ giảm cân riêng. Bạn có thể ăn từ 10 – 15 hạt mỗi ngày, chia ra ăn vài lần trong ngày hoặc trong tuần. Đừng ăn quá nhiều hạt điều cùng một lúc để tránh tình trạng bị nóng trong và khó chịu.



Trên đây là một số thông tin về hạt điều, có lẽ bạn đọc cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi ăn hạt điều có nóng không. Hy vọng bài viết của FARMSTORE.VN sẽ đem đến cho bạn những thông tin thực sự bổ ích.

Nhận xét