ăn me có tốt cho sức khỏe hay không?

Không chỉ là gia vị quen thuộc thường được dùng trong các món ăn, me còn là món quà vặt mang lại nhiều tác dụng thần kỳ cho sức khỏe mà bạn không ngờ tới.

Mất ngủ nguyên đêm vẫn tỉnh táo như thường nhờ ăn những thực phẩm này vào buổi sáng
Muốn da trắng hồng, trẻ đẹp như gái đôi mươi, chị em hãy thường xuyên ăn những thực phẩm này
Chắc hẳn, me chua luôn là món ăn vặt quen thuộc gắn với tuổi thơ của nhiều người. Nó cũng là thứ gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn. Thế nhưng, không phải ai cũng biết đến những tác dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe.

Những dưỡng chất đặc biệt có trong loại quả này có tác dụng giải nhiệt, ngăn ngừa thiếu máu, hỗ trợ giảm cân, phòng bệnh cao huyết áp… Bên cạnh đó, ăn me còn là một cách để bù nước, điện giải, cung cấp vitamin và khoáng chất thiếu hụt cho cơ thể.

Dưới đây là những tác dụng thần kỳ của me chua mà bạn không thể bỏ qua:



Ăn me chua có tác dụng gì?

Giúp tăng cường hệ miễn dịch
Me chứa hàm lượng protein đặc biệt có tác dụng hỗ trợ sản xuất kháng thể để chống lại các virus, vi khuẩn gây bệnh khi chúng xâm nhập vào cơ thể. Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin trong loại quả này còn giúp tăng cường khả năng miễn dịch một cách tự nhiên.

Không ngờ ăn me chua lại có tác dụng thần kỳ như thế này, bạn chỉ ước biết sớm hơn.

Ổn định huyết áp : Hàm lượng kali trong me cao gấp hai lần lượng kali trong chuối, giúp kiểm soát các tác động của natri trong cơ thể, tránh tình trạng lượng natri tăng cao làm cho huyết áp tăng. Chính vì vậy, thường xuyên dùng me hoặc nước me sẽ giúp ổn định huyết áp cực hiệu quả.

Ngăn ngừa thiếu máu : Me chứa rất nhiều sắt, thường xuyên sử dụng loại gia vị này sẽ giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Mẹ bầu có thể uống nước me để bổ sung hàm lượng chất sắt cho cơ thể.

Giúp não bộ hoạt động tốt : Hàm lượng thiamin dồi dào trong me chính là nguồn cung cấp dưỡng chất tuyệt vời nhất cho não bộ, giúp hệ thần kinh hoạt động tốt hơn. Là một loại vitaminB có vai trò quan trọng trong các hoạt động của dây thần kinh, thiamin không thể thiếu đối với sự phát triển và hoạt động của não bộ.

Nếu dưỡng chất này bị thiếu hụt, các màng bọc myelin của các dây thần kinh có thể bị tổn thương, gây ra cảm giác đau đớn và châm chích ở lòng bàn chân. Đây cũng chính là nguyên nhân gây ra tình trạng tê ở bắp chân, chuột rút, đau mỏi và kim châm ở lòng bàn chân

Giúp xương chắc khỏe : Me là thực phẩm chứa hàm lượng lớn kali và magiê, thường xuyên ăn me sẽ giúp xương chắc khỏe, đồng thời mật độ xương cũng cao hơn. Vì vậy, việc bổ sung thực phẩm này vào thực đơn hàng ngày chính là cách bảo vệ xương, ngăn ngừa loãng xương tự nhiên và hiệu quả.

Giúp ngăn ngừa táo bón : Me chua là loại quả chứa hàm lượng chất xơ cao nhất trong các loại trái cây, giúp điều hòa nhu động ruột, nhuận tràng tự nhiên, nhờ đó ngăn ngừa táo bón hiệu quả.

Giảm cholesterol xấu : Me chứa khá nhiều niacin - một loại vitamin B có khả năng giảm cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể.

Thấy được nhiều công dụng cũng như tính tốt từ trái me, thì nhiều người đã chế ra nhiều món khác nhau từ me để bảo quản dùng dần trong đời sống hằng ngày, hãy theo chân FARMSTORE.VN thực hiện món me ngào đường ớt nhâm nhi ngày mưa nhé:

3 nguyên liệu và 3 bước siêu đơn giản bạn đã có ngay đĩa me ngào đường muối ớt cực kỳ hấp dẫn rồi.

Nguyên liệu


  • Me chín
  • Muối ớt
  • Đường


Cách làm

Me ngào đường muối ớt luôn là món ăn vặt được các bạn gái yêu thích nhờ vị chua chua ngọt ngọt, mặn mặn, cay cay vô cùng thú vị. Không chỉ vậy, me còn là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe khi cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Làm món này nên chọn me đậu phộng – một loại me trái nhỏ nhưng vị chua ngọt thơm lừng. Loại me này có thể được dùng để làm mứt mùa Tết, nấu canh chua cá, xóc muối ớt, trộn đường cát nhuyễn đều ngon.những trái me chua khô, to nhất và phần vỏ me không bị vỡ hay nát. Phần thịt me vi bóc lớp vỏ ra sẽ có màu hơi đen và khô. Nên mua me khô đã bóc vỏ và còn nguyên hạt, sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian đó.Chọn khoảng 10-15 trái me, lột vỏ, bỏ múi cơm me vào thau, tách hạt me ra, rửa sạch hạt me, bỏ vào rổ cho ráo.

Thau me đã lột, bỏ đường, muối ớt, đậy nắp xốc đều lên cho muối đường áo đều vị chua mặn ngọt vừa ăn.

Vỏ me rửa sạch, bóp vụn, bỏ vô cái bao xốp cột chặt lại để 2 tiếng.Phần hạt me đã tách phơi khô dưới nắng to 6 tiếng.

Phần quan trọng lưu ý:

Bịch vỏ me sau khi rửa bóp vụn xong nhớ… đem bỏ thùng rác cho đàng hoàng cẩn thận để giữ môi trường thân thiện sạch đẹp xanh tươi.Phần hạt me sau khi phơi nắng chết vi trùng ta đem vào để dành mua bộ lô tô rủ bạn bè bà con qua chơi, mấy hột đó ta để dằn số rất tiện lợi, khi “kinh” cũng khá là dễ dàng mà lại không tốn kém.


Me xóc muối ớt đường xong thì cho vào hũ để dành nhâm nhi dần nha, bao ngon, bao thấm vị. Chúc các bạn thành công với hướng dẫn cách làm me ngào đường muối ớt ăn hòai không chán.

Nhận xét