Là một loại hạt dinh dưỡng, ngon, macca được khá nhiều chị em chọn lựa cho gia đình của mình. Trên thị trường cũng có khá nhiều loại hạt macca để đáp ứng nhu cầu tìm mua của nhiều người. Hãy cùng xem bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về điều này nhé!
1. Hạt Macca là gì?
Hạt Macca hay mắc ca là hạt của cây Macadamia, một loại cây phổ biến có xuất xứ từ nước Úc. Là loại hạt có vỏ cứng màu nâu, có nhân to tầm 3cm, màu trắng sữa, vị ngọt bùi. Ngày nay đã được nhập về, thử nghiệm trồng ở các quốc gia, Việt Nam cũng là một trong số đó.
Đây là loại hạt chứa nhiều chất béo tốt cần để giảm cholesterol xấu, tăng lượng cholesterol tốt giúp cho hệ thống tim mạch khỏe mạnh, ngăn cản tắc nghẽn xơ vữa động mạch
Hạt macca cũng là loại hạt duy nhất chứa axit palmitoleic giúp đốt cháy chất béo và kiểm soát sự thèm ăn. Giúp bạn bớt thèm ăn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Macca còn chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa, nguyên tố khoáng cần thiết cho sự trao đổi chất, giúp cải thiện trí nhớ, làn da của bạn. Ngoài ra macca còn rất tốt cho bà bầu nữa đấy.
Lợi ích thần kỳ của hạt Mắc ca (Macadamia)
2. Phân biệt các loại Macca phổ biến trên thị trường
Macca Úc
Hạt mắc ca Úc thường được được tách vỏ sẵn và sấy khô
Đây là loại Macca được nhập khẩu từ Úc, được chia làm hai dạng chính là thô và thành phẩm. Tuy nhiên, chủ yếu trên thị trường hiện nay là dạng thành phẩm, nhân hạt đã được tách vỏ sẵn và sấy khô. Để tăng thêm tính khoái khẩu khi ăn, hạt Macca Úc thường được tẩm gia vị như muối, mật ong. Dạng Macca này thường được đóng gói nguyên lon và nhập khẩu về Việt Nam.
Macca Trung Quốc
Mắc ca Trung Quốc có vỏ màu nâu đen bóng, thường được cưa bằng máy rất đều, sắc nét và đẹp mắt
Macca Trung Quốc rất dễ nhận biết so với các loại hạt Macca khác, vỏ có màu nâu đen bóng, thường được cưa bằng máy rất đều, sắc nét và đẹp mắt. Khi ngửi có mùi thơm, nhân ăn có mùi dầu, không thơm, vị không ngọt, ít béo. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng, hạt Macca thường được trồng rất ít ở Trung Quốc, các chế phẩm hạt Macca Trung Quốc thường được nhập về rồi đóng gói xuất khẩu.
Macca Nam Phi
Mắc ca Nam Phi có vỏ dày, màu nâu sáng nhưng sần sùi, cuốn dày
Macca Nam Phi có vỏ dày, màu nâu sáng nhưng sần sùi, cuốn dày, nhân ít hơn macca Úc, vị nhạt và bở nhưng thơm và ngon hơn macca Trung Quốc. Ở thị trường việt Nam, đây là loại hạt macca phổ biến nhất.
Macca Việt Nam
Mắc ca Việt Nam có kích thước hạt không đều, vỏ dày, màu nâu đậm, bột mịn bao quanh nhân
Khí hậu ở các vùng Tây Nguyên nước ta rất thích hợp để trồng cây Macca, vì thế hạt có giá trị dinh dưỡng rất lớn. Ở Việt Nam, hạt Macca thường được sấy khô cho đến nứt rồi tách nhân, sau đó cung cấp ra thị trường. Để nhận biết mắc ca Việt Nam, bạn có thể nhìn kích thước hạt không đều, vỏ dày, màu nâu đậm, có bột mịn bao quanh nhân.Hạt macca được xếp vào nhóm những loại hạt ngon nhất thế giới và đây cũng là loại thực phẩm có giá trị cao. Công dụng của hạt macca vừa dùng để làm đẹp, vừa dùng để bồi bổ sức khỏe rất hiệu quả.
Theo thống kê, có tới bảy loài macca, nhưng chỉ có hai ăn được và được trồng, đó là macca vỏ mịn (Macadamia integrifolia) và mắc-ca vỏ thô (Macadamia tetraphylla).
3. Dinh dưỡng của hạt macca
Có 7 loại hạt macca nhưng chỉ có 2 loại ăn được và được trồng
Thành phần dinh dưỡng có trong hạt macca
Hạt mắc ca chủ yếu được dùng làm thực phẩm, ăn trực tiếp hoặc kết hợp với các món bánh ngọt, salat. Mắc ca cũng được ứng dụng vào làm đẹp bởi chứa nhiều chất chống oxy hóa quí giá.
Những nghiên cứu khoa học đã phân tích được:
Trong hạt mắc ca rất giàu vitamin A, sắt, protein, thiamin, riboflavin, niacin và folate.
Các nguyên tố khoáng vi lượng quan trọng cho cơ thể hoạt động hiệu quả như kẽm, đồng, canxi, phốt pho, kali và magiê, chất chống oxy hóa như polyphenol, axít amin, chất flavon và selen đều có mặt trong hạt mắc ca với lượng vừa phải.
Đặc biệt mắc-ca còn là nguồn carbohydrate hữu ích giống như sucrose, fructose, glucose, maltose và một số tinh bột gốc carbohydrates.
Mắc ca mang trong mình một lượng khá cao chất béo tốt có lợi cho sức khỏe tim mạch. Chất béo tốt làm giảm nồng độ cholesterol xấu LDL (mỡ máu) và huyết áp.
Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy những người bổ sung các loại hạt mắc-ca đều đặn trong chế độ ăn uống hàng ngày giảm được mỡ máu xấu tới 10%.
Trung bình, nếu ăn khoảng 10 hạt, có chứa 200 calo, 22g chất béo.
Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), hạt mắc-ca có chứa trên 25 vitamin, khoáng chất các loại.
Ví dụ, với 100g mắc-ca có chứa: nước 1,36g, năng lượng 718 calo, protein 7.91g, chất xơ toàn phần 8,6g, đường 4,57g, canxi 85mg. sắt 3,69mg, vitamin C 1,2mg, thiamin 1,195mg , vitamin E (alpha-tocopherol) 0,54mg. cholesterol 0mg và caffeine 0mg…
4. Công dụng của hạt macca
Tốt cho sức khỏe tim mạch: theo nghiên cứu 100% hạt macca không có chứa cholesterol nên rất có lợi cho sức khỏe tim, không làm tăng cholesterol xấu (mỡ máu) của cơ thể. Đặc biệt, hạt macca giàu chất béo không bão hòa đơn, giảm LDL cholessterol và trigyceride, giúp mạch máu thông suốt, và làm giảm bệnh mạch vành.
Hạt macca rất tốt cho sức khỏe tim mạch
Giàu chất chống oxy hóa: một lợi ích sức khỏe vô cùng to lớn khác của hạt macca là giàu flavonoid. Flavonoid là chất chống oxy hóa tự nhiên giúp ngăn chặn các tế bào bị tổn thương, nhiễm độc vì môi trường. Khi ăn hạt macca, các flavonoids chuyển đổi thành chất chống oxy hóa, sau đó nó tìm và diệt các gốc tự do để bảo vệ cơ thể khỏi mắc bệnh, kể cả các căn bệnh nan y như ung thư vú, cổ tử cung, ung thư phổi và ung thư dạ dày.
Giúp giảm cân: nhiều người quan niệm hạt macca giàu chất béo và cholesterol nên tránh ăn. Nhưng thực ra các chất béo có trong hạt macca là chất béo không bão hòa đơn nên có tác dụng thúc đẩy giảm cân. Hạt macca rất giàu axít palmitoleic, và chất béo omega giúp cung cấp các khối xây dựng nên enzym và kiểm soát việc đốt cháy chất béo và hạn chế sự thèm ăn. Đặc biệt, axít palmitoleic còn làm tăng chuyển hóa mỡ và làm giảm mỡ tích trong cơ thể. Hàm lượng axít béo của hạt macca còn hỗ trợ người ăn cảm thấy thỏa mãn và không cảm thấy háu ăn.
Giàu protein: hạt macca là loại quả giàu protein, một thành phần quan trọng không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày, giúp tạo cơ bắp và các mô liên kết. Protein còn là một phần tạo ra máu, giúp cơ thể khỏe mạnh, duy trì sức khỏe da, tóc, móng tay chân và nhiều chức năng quan trọng khác.
Giàu chất xơ thực phẩm: hạt macca có chứa tới 7% chất xơ thực phẩm như carbohydrate phức, chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ thúc đẩy cảm giác no lâu, cung cấp thức ăn thô, trợ giúp tiêu hóa và giảm thiểu táo bón và nhiều bệnh khác liên quan đến tiêu hóa.
Tốt cho sức khỏe xương: phốt pho trong hạt macca đóng vai trò quan trọng đối với quá trình khoáng hóa của xương, răng, trao đổi chất, hấp thụ và vận chuyển các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Canxi còn giúp hình thành răng và xương. Riêng mangan có trong macca giúp cơ thể lắng đọng mô xương mới, hình thành xương cũng như sức khỏe cho xương khi con người ta tuổi cao. Omega 3 có trong hạt macca giúp ngừa loãng xương và làm giảm thiệu chứng bệnh viêm xương khớp.
Hạt macca cũng rất tốt cho sức khỏe xương
Tăng cường sức khỏe não bộ: hạt macca rất giàu nhóm dưỡng chất có lợi cho não và sức khỏe hệ thần kinh. Đặc biệt, đồng trong hạt macca giúp sản xuất hóa chất truyền dẫn thần kinh, hóa chất mà tế bào não cần đến để truyền gửi các thông báo quan trọng.
5. Cách sử dụng hạt macca
Ăn trực tiếp hạt khi vừa tách vỏ.
Đây là cách ăn macca phổ biến nhất được khuyến khích nhiều nhất. Vì bạn sẽ ăn ở dạng thô nguyên chất giữ được hương vị nguyên bản, hấp thu tối đa dinh dưỡng có trong hạt macca.
Chuẩn bị
1 cốc hạt macca ngâm 2 giờ
3 cốc nước lọc
1 ít muối
Cách làm
Ngâm hạt mắc ca trong thố sứ hoặc bình lọ thủy tinh với nước lọc trong khoảng 2 giờ. Thêm 1 muỗng cà phê muối biển và nước chanh tươi hoặc giấm táo trong thời gian ngâm.
Sau đó lọc bỏ nước và rửa hạt macca lại nhiều lần để loại bỏ những chất kháng dinh dưỡng và kháng enzyme.
Cho hạt macca, muối, nước vào máy xay tùy theo công thức nào bạn ưng ý ở trên để gia giảm thêm những thứ cần thiế. Xay khoảng 1 phút cho tới khi mắc ca mịn như kem.
Bỏ sữa macca vào hũ thủy tinh đậy kín và để trong tủ lạnh, dùng được 2-3 ngày. Còn với sữa làm từ hạt mắ ca không ngâm thì có thể để khoảng 5 ngày trong tủ lạnh.
Ngon hơn với sữa macca
Kết hợp hạt macca vào các món bánh ngọt, salat
Nếu bạn thường làm các món salat, có thể cho thêm một nắm hạt macca vào xem nhé.
Hy vọng với bài chia sẻ về Công dụng của hạt macca và những cách chế biến hạt macca có thể giúp ích cho bạn nhé.
1. Hạt Macca là gì?
Hạt Macca hay mắc ca là hạt của cây Macadamia, một loại cây phổ biến có xuất xứ từ nước Úc. Là loại hạt có vỏ cứng màu nâu, có nhân to tầm 3cm, màu trắng sữa, vị ngọt bùi. Ngày nay đã được nhập về, thử nghiệm trồng ở các quốc gia, Việt Nam cũng là một trong số đó.
Đây là loại hạt chứa nhiều chất béo tốt cần để giảm cholesterol xấu, tăng lượng cholesterol tốt giúp cho hệ thống tim mạch khỏe mạnh, ngăn cản tắc nghẽn xơ vữa động mạch
Hạt macca cũng là loại hạt duy nhất chứa axit palmitoleic giúp đốt cháy chất béo và kiểm soát sự thèm ăn. Giúp bạn bớt thèm ăn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Macca còn chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa, nguyên tố khoáng cần thiết cho sự trao đổi chất, giúp cải thiện trí nhớ, làn da của bạn. Ngoài ra macca còn rất tốt cho bà bầu nữa đấy.
Lợi ích thần kỳ của hạt Mắc ca (Macadamia)
2. Phân biệt các loại Macca phổ biến trên thị trường
Macca Úc
Hạt mắc ca Úc thường được được tách vỏ sẵn và sấy khô
Đây là loại Macca được nhập khẩu từ Úc, được chia làm hai dạng chính là thô và thành phẩm. Tuy nhiên, chủ yếu trên thị trường hiện nay là dạng thành phẩm, nhân hạt đã được tách vỏ sẵn và sấy khô. Để tăng thêm tính khoái khẩu khi ăn, hạt Macca Úc thường được tẩm gia vị như muối, mật ong. Dạng Macca này thường được đóng gói nguyên lon và nhập khẩu về Việt Nam.
Macca Trung Quốc
Mắc ca Trung Quốc có vỏ màu nâu đen bóng, thường được cưa bằng máy rất đều, sắc nét và đẹp mắt
Macca Trung Quốc rất dễ nhận biết so với các loại hạt Macca khác, vỏ có màu nâu đen bóng, thường được cưa bằng máy rất đều, sắc nét và đẹp mắt. Khi ngửi có mùi thơm, nhân ăn có mùi dầu, không thơm, vị không ngọt, ít béo. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng, hạt Macca thường được trồng rất ít ở Trung Quốc, các chế phẩm hạt Macca Trung Quốc thường được nhập về rồi đóng gói xuất khẩu.
Macca Nam Phi
Mắc ca Nam Phi có vỏ dày, màu nâu sáng nhưng sần sùi, cuốn dày
Macca Nam Phi có vỏ dày, màu nâu sáng nhưng sần sùi, cuốn dày, nhân ít hơn macca Úc, vị nhạt và bở nhưng thơm và ngon hơn macca Trung Quốc. Ở thị trường việt Nam, đây là loại hạt macca phổ biến nhất.
Macca Việt Nam
Mắc ca Việt Nam có kích thước hạt không đều, vỏ dày, màu nâu đậm, bột mịn bao quanh nhân
Khí hậu ở các vùng Tây Nguyên nước ta rất thích hợp để trồng cây Macca, vì thế hạt có giá trị dinh dưỡng rất lớn. Ở Việt Nam, hạt Macca thường được sấy khô cho đến nứt rồi tách nhân, sau đó cung cấp ra thị trường. Để nhận biết mắc ca Việt Nam, bạn có thể nhìn kích thước hạt không đều, vỏ dày, màu nâu đậm, có bột mịn bao quanh nhân.Hạt macca được xếp vào nhóm những loại hạt ngon nhất thế giới và đây cũng là loại thực phẩm có giá trị cao. Công dụng của hạt macca vừa dùng để làm đẹp, vừa dùng để bồi bổ sức khỏe rất hiệu quả.
Theo thống kê, có tới bảy loài macca, nhưng chỉ có hai ăn được và được trồng, đó là macca vỏ mịn (Macadamia integrifolia) và mắc-ca vỏ thô (Macadamia tetraphylla).
3. Dinh dưỡng của hạt macca
Có 7 loại hạt macca nhưng chỉ có 2 loại ăn được và được trồng
Thành phần dinh dưỡng có trong hạt macca
Hạt mắc ca chủ yếu được dùng làm thực phẩm, ăn trực tiếp hoặc kết hợp với các món bánh ngọt, salat. Mắc ca cũng được ứng dụng vào làm đẹp bởi chứa nhiều chất chống oxy hóa quí giá.
Những nghiên cứu khoa học đã phân tích được:
Trong hạt mắc ca rất giàu vitamin A, sắt, protein, thiamin, riboflavin, niacin và folate.
Các nguyên tố khoáng vi lượng quan trọng cho cơ thể hoạt động hiệu quả như kẽm, đồng, canxi, phốt pho, kali và magiê, chất chống oxy hóa như polyphenol, axít amin, chất flavon và selen đều có mặt trong hạt mắc ca với lượng vừa phải.
Đặc biệt mắc-ca còn là nguồn carbohydrate hữu ích giống như sucrose, fructose, glucose, maltose và một số tinh bột gốc carbohydrates.
Mắc ca mang trong mình một lượng khá cao chất béo tốt có lợi cho sức khỏe tim mạch. Chất béo tốt làm giảm nồng độ cholesterol xấu LDL (mỡ máu) và huyết áp.
Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy những người bổ sung các loại hạt mắc-ca đều đặn trong chế độ ăn uống hàng ngày giảm được mỡ máu xấu tới 10%.
Trung bình, nếu ăn khoảng 10 hạt, có chứa 200 calo, 22g chất béo.
Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), hạt mắc-ca có chứa trên 25 vitamin, khoáng chất các loại.
Ví dụ, với 100g mắc-ca có chứa: nước 1,36g, năng lượng 718 calo, protein 7.91g, chất xơ toàn phần 8,6g, đường 4,57g, canxi 85mg. sắt 3,69mg, vitamin C 1,2mg, thiamin 1,195mg , vitamin E (alpha-tocopherol) 0,54mg. cholesterol 0mg và caffeine 0mg…
4. Công dụng của hạt macca
Tốt cho sức khỏe tim mạch: theo nghiên cứu 100% hạt macca không có chứa cholesterol nên rất có lợi cho sức khỏe tim, không làm tăng cholesterol xấu (mỡ máu) của cơ thể. Đặc biệt, hạt macca giàu chất béo không bão hòa đơn, giảm LDL cholessterol và trigyceride, giúp mạch máu thông suốt, và làm giảm bệnh mạch vành.
Hạt macca rất tốt cho sức khỏe tim mạch
Giàu chất chống oxy hóa: một lợi ích sức khỏe vô cùng to lớn khác của hạt macca là giàu flavonoid. Flavonoid là chất chống oxy hóa tự nhiên giúp ngăn chặn các tế bào bị tổn thương, nhiễm độc vì môi trường. Khi ăn hạt macca, các flavonoids chuyển đổi thành chất chống oxy hóa, sau đó nó tìm và diệt các gốc tự do để bảo vệ cơ thể khỏi mắc bệnh, kể cả các căn bệnh nan y như ung thư vú, cổ tử cung, ung thư phổi và ung thư dạ dày.
Giúp giảm cân: nhiều người quan niệm hạt macca giàu chất béo và cholesterol nên tránh ăn. Nhưng thực ra các chất béo có trong hạt macca là chất béo không bão hòa đơn nên có tác dụng thúc đẩy giảm cân. Hạt macca rất giàu axít palmitoleic, và chất béo omega giúp cung cấp các khối xây dựng nên enzym và kiểm soát việc đốt cháy chất béo và hạn chế sự thèm ăn. Đặc biệt, axít palmitoleic còn làm tăng chuyển hóa mỡ và làm giảm mỡ tích trong cơ thể. Hàm lượng axít béo của hạt macca còn hỗ trợ người ăn cảm thấy thỏa mãn và không cảm thấy háu ăn.
Giàu protein: hạt macca là loại quả giàu protein, một thành phần quan trọng không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày, giúp tạo cơ bắp và các mô liên kết. Protein còn là một phần tạo ra máu, giúp cơ thể khỏe mạnh, duy trì sức khỏe da, tóc, móng tay chân và nhiều chức năng quan trọng khác.
Giàu chất xơ thực phẩm: hạt macca có chứa tới 7% chất xơ thực phẩm như carbohydrate phức, chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ thúc đẩy cảm giác no lâu, cung cấp thức ăn thô, trợ giúp tiêu hóa và giảm thiểu táo bón và nhiều bệnh khác liên quan đến tiêu hóa.
Tốt cho sức khỏe xương: phốt pho trong hạt macca đóng vai trò quan trọng đối với quá trình khoáng hóa của xương, răng, trao đổi chất, hấp thụ và vận chuyển các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Canxi còn giúp hình thành răng và xương. Riêng mangan có trong macca giúp cơ thể lắng đọng mô xương mới, hình thành xương cũng như sức khỏe cho xương khi con người ta tuổi cao. Omega 3 có trong hạt macca giúp ngừa loãng xương và làm giảm thiệu chứng bệnh viêm xương khớp.
Hạt macca cũng rất tốt cho sức khỏe xương
Tăng cường sức khỏe não bộ: hạt macca rất giàu nhóm dưỡng chất có lợi cho não và sức khỏe hệ thần kinh. Đặc biệt, đồng trong hạt macca giúp sản xuất hóa chất truyền dẫn thần kinh, hóa chất mà tế bào não cần đến để truyền gửi các thông báo quan trọng.
5. Cách sử dụng hạt macca
Ăn trực tiếp hạt khi vừa tách vỏ.
Đây là cách ăn macca phổ biến nhất được khuyến khích nhiều nhất. Vì bạn sẽ ăn ở dạng thô nguyên chất giữ được hương vị nguyên bản, hấp thu tối đa dinh dưỡng có trong hạt macca.
Chuẩn bị
1 cốc hạt macca ngâm 2 giờ
3 cốc nước lọc
1 ít muối
Cách làm
Ngâm hạt mắc ca trong thố sứ hoặc bình lọ thủy tinh với nước lọc trong khoảng 2 giờ. Thêm 1 muỗng cà phê muối biển và nước chanh tươi hoặc giấm táo trong thời gian ngâm.
Sau đó lọc bỏ nước và rửa hạt macca lại nhiều lần để loại bỏ những chất kháng dinh dưỡng và kháng enzyme.
Cho hạt macca, muối, nước vào máy xay tùy theo công thức nào bạn ưng ý ở trên để gia giảm thêm những thứ cần thiế. Xay khoảng 1 phút cho tới khi mắc ca mịn như kem.
Bỏ sữa macca vào hũ thủy tinh đậy kín và để trong tủ lạnh, dùng được 2-3 ngày. Còn với sữa làm từ hạt mắ ca không ngâm thì có thể để khoảng 5 ngày trong tủ lạnh.
Ngon hơn với sữa macca
Kết hợp hạt macca vào các món bánh ngọt, salat
Nếu bạn thường làm các món salat, có thể cho thêm một nắm hạt macca vào xem nhé.
Hy vọng với bài chia sẻ về Công dụng của hạt macca và những cách chế biến hạt macca có thể giúp ích cho bạn nhé.
Nhận xét
Đăng nhận xét